ไหว้พระจันทร์ 2566

#เทศกาลไหว้พระจันทร์ตลาดน้อย
#MidAutumnFestival2023 🌕🐇🥮

ชวนหนุ่มสาวญาติพี่น้องออกมาเจอกันในคืนพระจันทร์เต็มดวงกลางฤดูใบไม้ร่วง Talad Noi Mid – Autumn Festival2023
.
ในคืนวันไหว้พระจันทร์ โต๊ะหน้าบ้านของชาวไทยเชื้อสายจีนถูกเติมเต็มไปด้วยอาหารคาวและขนมหวานนานาชนิด โคมไฟถูกจุดขึ้นท่ามกลางความมืดมิด มีการประดับโต๊ะและซุ้มอย่างสวยงาม นี่คือสัญญาณที่บอกว่าเราจะกลับมาพบกันอีกครั้งในคืนวันไหว้พระจันทร์
.
‘ไหว้พระจันทร์’ เกิดขึ้นในเดือน 8 ตามปฏิทินจีน ถือเป็นประเพณีสำคัญในรอบปีที่ชาวจีนทุกคนตั้งตารอ ไม่ว่าจะอยู่แห่งหนใดทุกคนจะกลับมารวมตัวกันเพื่อพบปะและสังสรรค์ภายในครอบครัว เช่นเดียวกับ “ชาวตลาดน้อย” ย่านถิ่นฐานของคนจีนกวางตุ้งที่เก่าแก่อีกแห่งหนึ่งในกรุงเทพ สังคมรุ่นลูกหลานในตรอกตันยังคงสืบทอดศิลปวัฒนธรรมและประเพณีจีนอันมีคุณค่าไว้ตามเทศกาลต่างๆ ในรอบปี
.
ก่อนที่จะถึงเทศกาลไหว้พระจันทร์ในเย็นวันศุกร์ที่ 29 กันยายนนี้ เราอยากชวนทุกคนจับมือเพื่อนซี้ออกเดินสำรวจย่านตลาดน้อยดื่มด่ำวัฒนธรรมประเพณี และความพิเศษของที่นี่ยังมี ‘การละเล่นผีตะกร้า’หรือ หน่าโกว การละเล่นโบราณอีกอย่างที่เด็กไทยเชื้อสายจีน ยุคหลายสิบปีก่อน มักจะเล่นกันตอนดึกของเทศกาลอีกด้วย
.
ตลาดน้อยมีเทศกาลที่น่าสนใจในทุกฤดูกาล หากอยากรู้จักตลาดน้อยเพิ่มมากยิ่งขึ้นลองแวะมาเดินเล่นเยี่ยมชมกิจกรรมงานประเพณีของที่นี่กันนะคะ ชาวตลาดน้อยยินดีต้อนรับทุกคนค่ะ
.
🌸 เทศกาลไหว้พระจันทร์ตลาดน้อย
📅 29 กันยายน 2566 l 18.00 – 20.00 น.
📍ณ บ้านเย็บหมอนไหว้เจ้าเฮงเสง ซอยวานิช 2 ตลาดน้อย

#TaladNoi #MidAutumnFestival2023

Credit : Charoenkrung Creative District