โรงก๋วยเตี๋ยวตระกูลจึง

“อาหารในย่านตลาดน้อยมีสูตรลับเฉพาะบ้านเฉพาะร้านที่แตกต่างกัน” หากใครเป็นนักชิมและเคยได้มาลิ้มลองอาหารในย่านตลาดน้อยน่าจะรู้ดีว่าอาหารประเภทเดียวกันแต่ละร้านมีสูตรเด็ดเคล็ดลับในการทำไม่เหมือนกันทำให้รสชาติผิวสัมผัสกลิ่นมีความแตกต่างกันไปแต่ที่เหมือนกันคือการการันตีคุณภาพการมีกลุ่มลูกค้าขาประจำและประสบการณ์อันยาวนานที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น

ถ้าใครเคยมาตลาดน้อย อาจเห็นร้านอาหารกระจายอยู่ตลอดทั้งย่าน โดยเฉพาะบนถนนเจริญกรุง ถนนเส้นหลักของย่านที่เชื่อมต่อกับหัวถนนเยาวราชแหล่งของกินอีกแห่งที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักชิม แต่นอกเหนือจากร้านอาหารที่ปรุงสุกพร้อมเซิร์ฟแล้ว ตลาดน้อยยังเป็นแหล่งผลิตขนาดเล็กที่กระจายสินค้าไปยังย่านต่างๆ ของเมือง โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสำคัญ ที่มักเห็นการผลิตจำนวนมากที่ทั้งส่งไปยังร้านบนเยาวราช หรือส่งตรงถึงมือให้ลูกค้าประจำ อาทิ เป็ดไหว้เจ้าช่วงตรุษจีน บะจ่างช่วงเทศกาลบะจ่าง หรือขนมไหว้ต่างๆ

  • ตอนที่ 1 : จึงเอียมเส็ง โรงงานผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบแต้จิ๋วโบราณที่เปิดมานานกว่า 93 ปี

ทุกวัน บนถนนเจริญกรุง จะมีเสียงเครื่องจักรผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยว ดังเป็นจังหวะ เป็นสัญญาณบอกการเริ่มผลิตและความพร้อมในการส่งเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบแต้จิ๋วโบราณส่งตรงถึงร้านต่างๆ ทั้งในและนอกพื้นที่ เพื่อผลิตเป็นเมนูเส้นเซิร์ฟถึงมือลูกค้าอีกต่อหนึ่ง

“จึงเอียมเส็ง” โรงงานผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบจีนแต้จิ๋วโบราณ ที่เปิดมายาวนานกว่า 93 ปี โดยมีคุณชัยโรจน์ เป็นผู้สืบทอดกิจการต่อจากเตี่ย และปัจจุบันมีคุณ ศิริชัย จึงชาญศาสตร์ เป็นผู้สืบทอดกิจการรุ่นที่ 3 โดยยังยึดหลักการรักษาคุณภาพเพื่อให้ผู้บริโภคปลอดภัย ทำให้การผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวของจึงเอียมเส็ง เป็นการผลิตเส้นสดวันต่อวัน ไม่ใส่สารกันบูด ไม่ใส่สารเคมี รวมทั้งการเลือกสรรวัตถุดิบในการผลิต โดยใช้ข้าวล้วน ซึ่งการเลือกข้าวต้องเป็นข้าวขาวเก่านาปีเท่านั้น นำข้าวมาผ่านกระบวนการโม่ อบ รีด และตัดเส้น จนออกมาเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวจึงเอียมเส็งที่มีเส้นขนาดใหญ่ นุ่ม เหนียวกำลังดี สดใหม่ จากโรงก๋วยเตี๋ยวในย่านตลาดน้อย พร้อมผลิตเป็นเมนูต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยว ราดหน้า ผัดซีอิ๊ว ก๋วยเตี๋ยวหลอด ที่กระจายสู่ร้านต่างๆ มากมาย อาทิ เมนูก๋วยเตี๋ยวหลอด ขึ้นชื่อเมนูประจำอาทิตย์ของร้าน ครัวกะโหลกกะลา แห่งย่านบึงกุ่ม ถ. นวมินทร์ที่เลือกใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นหนึบจาก จึงเอียมเส็ง เท่านั้น

ทุกวันนี้จึงเอียมเส็งยังเปิดเครื่องผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวใหม่สดอยู่ทุกวัน พร้อมกับปรับตัวธุรกิจเพิ่มช่องทางออนไลน์ เพื่อส่งตรงเส้นก๋วยเตี๋ยวสดใหม่ส่งตรงถึงมือผู้บริโภค โดยเฉพาะในช่วง work from home แบบนี้หลายคนคงทำอาหารปรุงสุกใหม่ทานกันเองที่บ้าน และหากใครอยากทำเมนูสารพัดเส้น อย่าลืมลองสั่งเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นสด ทำใหม่วันต่อวัน ไม่ใส่สารกันบูด ไม่ใส่สารเคมี จากจึงเอียมเส็ง ไปสร้างสรรค์เมนูทานกันในครอบครัวดูนะคะ

จึงเอียมเส็ง https://www.facebook.com/pissamai.chung

โทร.  02-234-3559 , 02-233-3299 , 081-123-4599, 084-166-6668

ที่อยู่   852 ( ตรงข้ามซอย เจริญกรุง 29 ใกล้วัดญวนตลาดน้อย) ถนนเจริญกรุง แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ จังหวักรุงเทพฯ  10100

สั่งออนไลน์       :  สามารถกดสั่งสินค้าได้ที่                                             

https://wongn.ai/8ld7

ที่มาข้อมูล : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ. (2559). ป้ายร้านค้าย่านตลาดน้อย โครงการพื้นที่สร้างสรรค์(ระยะที่ 2). 

สัมภาษณ์ คุณ ศิริชัย จึงชาญศาสตร์, ผู้สืบทอดกิจการรุ่นที่ 3 ร้านจึงเอียมเส็ง, พฤษภาคม 2564.
ขอบคุณภาพ : ร้านจึงเอียมเส็ง และร้านครัวกะโหลกกะลา